Các loại phí căn hộ chung cư người mua nhà cần biết

Để ở căn hộ chung cư và thừa hưởng được nhiều tiện ích sống tốt hơn nhà phố thì việc đóng phí là hiển nhiên. Tuy nhiên, nhiều khách hàng chuẩn bị mua chung cư cứ luôn nghĩ rằng phải đóng rất nhiều tiền phí dịch vụ khi ở đây, thực tế thì đa số trường hợp mức phí đó không phải là quá cao như mọi người vẫn nghĩ. Bài viết dưới đây tổng hợp toàn bộ các loại phí dịch vụ chung cư cần phải đóng trong quá trình sử dụng:

Phí bảo trì nhà chung cư

Khoản phí này khách hàng chỉ phải đóng 1 lần duy nhất trước lúc nhận bàn giao căn hộ chung cư. Thông thường, loại phí này được tính bằng 2% trong tổng giá trị căn hộ trước VAT. Điều này đồng nghĩa với việc căn hộ có giá càng cao thì phí bảo trì chung cư càng cao và ngược lại. Căn hộ có giá càng thấp thì tổng số phí chi trả sẽ nhỏ hơn. Ví dụ: Nếu căn hộ của khách hàng có giá trị là 2 tỷ đồng (giá chưa VAT) thì mức phí bảo trì cần phải đóng là 40 triệu đồng, đóng ngay khi nhận nhà.

Khoản phí này dùng cho việc bảo trì tòa nhà chung cư, các hư hỏng lớn sau quá trình vận hành. Do giai đoạn đầu đơn vị xây dựng thường bảo hành 60 tháng (5 năm), nên khoản phí này hầu như không đụng đến và được gởi tại ngân hàng nhà nước để hưởng lãi suất. Sau thời gian dài, tòa nhà hư hỏng, xuống cấp mới sử dụng đến khoản phí này, nếu khoản này sử dụng hết thì cư dân cần phải đóng góp thêm.

Các loại phí khi ở căn hộ chung cư cần phải đóng

Phí quản lý căn hộ đóng mỗi tháng

Ở mỗi dự án căn hộ tùy vào cấp công trình giá rẻ, trung cấp, hay cao cấp mà chủ căn hộ phải đóng một mức phí khác nhau. Đây là mức phí thu định kỳ hàng tháng, dù nhà để trống thì chủ căn hộ chung cư vẫn phải đóng phí vì các tiện ích vẫn phải duy trì hoạt động, chứ không thể lập luận rằng tôi không ở nên không cần phải đóng phí quản lý căn hộ. Tuy nhiên, về cơ bản phí quản lý mà cư dân phải nộp sẽ được sử dụng vào các mục đích bao gồm:

  • Dịch vụ bảo vệ cho tòa nhà. Chi phí này được trả để duy trì an ninh tòa nhà bao gồm bảo vệ 24/7, đối với các dự án căn hộ cao cấp thì có thêm hệ thống camera, thẻ từ,…
  • Thu gom và xử lý rác thải, chăm sóc, bảo tồn cảnh quan. Chi phí này để trả cho bên xử lý rác thải, dùng để chăm sóc và bảo tồn cây cảnh ở những khu vực chung nếu có.
  • Dọn dẹp, làm vệ sinh các tài sản chung và các tiện ích công cộng.
  • Chi phí sử dụng các dịch vụ công cộng như thang máy, nhà vệ sinh…
  • Phí dịch vụ cho các dụng cụ đo đếm chỉ số tiêu thụ điện nước.
  • Phí sinh hoạt khác đối với tài sản chung và tiện ích công cộng chung như điện sảnh hành lang, điện vận hành các dịch vụ công cộng.
  • Thu, thanh toán tiền điện nước và chi phí sinh hoạt khác.
  • Chi phí kiểm tra sổ sách.

Hiện nay, phí quản lý căn hộ hàng tháng tùy vào từng dự án mà có giá dao động từ 5.000 đồng đến 35.000 đồng/m2/tháng. Dĩ nhiên, mức phí quản lý càng cao thì dịch vụ cung cấp sẽ càng tốt, khu vực chung sẽ được chăm chút nhiều hơn, ví dụ hành lang, khu vực thang máy sẽ được quyét dọn liên tục nếu phí quản lý cao và ngược lại.

Phí gửi xe hàng tháng

Tại mỗi căn hộ chung cư, vấn đề gửi xe là nhu cầu thiết yếu, nhất là các gia đình Việt Nam, có thể ví chiếc xe như đôi chân của mình. Chính vì thế, đóng 1 khoản chi phí gửi xe hàng tháng là điều cần thiết để có thể đảm bảo an toàn tài sản của bản thân. Tuy nhiên, đây là loại phí không bắt buộc nếu gia đình không sử dụng xe các loại. Loại phí này có mức phí linh hoạt phụ thuộc vào loại xe mà bản thân, gia đình sử dụng. Thông thường, mức phí thu với mỗi xe máy từ 70.000 – 250.000 đồng/xe/tháng. Còn với ô tô thì dao động từ 800.000 – 3.000.000 đồng/xe/tháng.

Chi phí điện, nước, truyền hình cáp, Internet

Đây là khoản phí sinh hoạt hàng tháng mà mỗi gia đình phải chi trả. Dù ở nhà phố hay căn hộ chung cư thì mức giá dịch vụ của nhà nước là như nhau. Mức phí này cao hay thấp phụ thuộc vào định mức sử dụng, vào gói dịch vụ đăng ký với nhà cung cấp của mỗi hộ gia đình.

Qua liệt kê những chi phí bên trên, có thể tính ra được 1 căn hộ chung cư 2 phòng ngủ diện tích 70m2 cho gia đình 2 vợ chồng + 2 bé có mức phí hàng tháng phải đóng khoảng: 760.000/tháng

  • Phí quản lý (dự kiến 8.000/m2) = 560.000
  • Phí gửi xe (dự kiến 100.000/xe/tháng) = 200.000

Đây là mức phí trung bình khách hàng cần bỏ ra để được hưởng môi trường sống an ninh, đầy đủ tiện ích: có người bảo vệ cho tài sản nhà mình; có công viên, hồ bơi cho trẻ vui chơi mỗi ngày; có không khí trong lành, thoáng đãng khi ở trên các tầng cao; không còn cảnh chen lấn, hát karaoke của hàng xóm….

Hy vọng quý khách hàng sẽ có quyết định đúng đắn của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *